Hưởng ứng kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (01/7/1822 – 01/7/2022), tỉnh Bến Tre đã phối hợp Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề cử cùng lúc tới Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) nhằm xác lập Kỷ lục cho sự kiện công diễn 222 món ăn được chế biến từ dừa nhằm góp phần quảng bá địa phương từ chuỗi hoạt động có con số 2 trăm này.
Được mệnh danh là “xứ ba đảo dừa xanh”, cây dừa đã hiện diện trong đời sống người dân Bến Tre từ bao đời nay, dẫn đầu về diện tích dừa trong cả nước nhờ phù sa của ba nhánh sông Cửu Long bồi đắp qua nhiều thế kỷ được hợp thành bởi 3 cù lao lớn : Cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hóa mà Bến Tre là một trong 13 tỉnh, thành thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, Cây dừa từ lâu đã được người dân Bến Tre khai thác, sáng tạo và chế biến thành nhiều sản phẩm phục vụ sản xuất, xuất khẩu, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân. Toàn bộ cây dừa đã được người dân sử dụng triệt để như thân cây dùng để làm nhà, hàng gia dụng, các loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ ; cọng lá dừà dùng đan giỏ hoa, giỏ tặng phẩm; cọng mo nan dùng bện đan các loại lồng đèn trang trí nội thất ; gáo dừa làm than hoạt tính và nhiều loại thủ công mỹ nghệ, vỏ dừa tạo ra hàng chục sản phẩm tiện ích…Bên cạnh đó, từ những sản vật vốn là thế mạnh của địa phương, người dân Bến Tre cũng sáng tạo nên những món ăn, đặc sản mang đậm hương vị ngọt ngào, béo ngậy…
Cùng sự cố vấn từ Hội đồng các chuyên gia, nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, nhằm đảo bảo chất lượng cũng như cách trình bày các món ăn được thực hiện bởi đội ngũ hơn 60 đầu bếp chia làm 11 đội từ Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn cũng như tại Bến Tre đã tham gia chế biến với nhiều nguyên liệu đa dạng nhưng có chung thành phần từ dừa như củ hũ dừa, dừa sợi, dừa sấy, nước cốt dừa, nước dừa tươi, mộng dừa...
Phát biểu tại lễ hội, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam chia sẻ : ngay từ năm 2009, Bến Tre đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 185 món ăn chế biến từ dừa. Hôm nay, Bến Tre lại phá kỷ lục của chính mình để thực hiện đến 228 món chứ không phải 222 nhằm xác lập kỷ lục thế giới! Đây là một nỗ lực rất lớn của tỉnh Bến Tre trong việc sáng tạo, chế biến các món ăn từ đặc sản quê nhà. Không chỉ là niềm tự hào của Việt Nam mà Bến Tre đã vượt qua các nước quanh khu vực, có cùng đặc sản là dừa để tạo điểm nhấn cho mình, nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến thưởng thức sản vật địa phương. Thông qua lễ hội lần này, một lần nữa Bến Tre khẳng định tay nghề ẩm thực của mình qua việc khôi phục một số món ăn đã bị thất truyền hoặc ít được chú ý như các loại bánh dân gian, các món khìa, món hon, xào lăn hay bánh tét chữ… Tôi hy vọng một ngày không xa, người dân Bến Tre tiếp tục phát huy năng lực sẵn có, đưa món ăn từ dừa trở thành biểu tượng của tỉnh nhà để quảng bá điểm đến cũng như góp phần khẳng định thương hiệu ẩm thực Bến Tre.
Có mặt tại lễ hội, nghệ sĩ Xuân Hương cũng vui mừng trước thành công của Bến Tre khi xác lập kỷ lục thế giới. Chị cho biết : Quê hương Đồng Khởi từ trước đến nay đã nổi tiếng trong lịch sử, văn học bởi hình tượng xứ dừa “ai về ghé lại quê ta. Xem dừa kết trái đơm hoa bốn mùa”. Dừa đã gắn liền với đời sống người dân nơi đây như một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Chính vì thế lễ hội các món ăn từ dừa lần này là một sáng kiến độc đáo của Bến Tre nhằm quảng bá, giới thiệu đặc sản địa phương đến với bạn bè cả nước, đồng thời vươn tầm thế giới. Ẩm thực được xem như một vị đại sứ để giới thiệu du lịch một cách hiệu quả nhất. Với việc phá kỷ lục cũ, thiết lập kỷ lục mới, hy vọng Bến Tre sớm trở thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch quốc gia.
Xuân Hoà- Chung Dung