Ngon-Lạ-Độc Đáo Phở Đuôi Bò Sài Gòn
Với các tín đồ mê Phở, có lẽ các thương hiệu nổi tiếng như: phở Tàu Bay, phở Hòa, Phở Thái Sơn, Phở Trúc Bạch, Phở 24 …Tất cả đã đi vào tâm khảm của thực khách bởi những hương vị rất riêng mà chủ quán đã dày công chế biến, nhằm phục vụ các thượng đế của mình. Trong vài năm trở lại đây. Món Phở đuôi bò nổi lên và trở thành thương hiệu rất riêng, khiến những thực khách khó tính nhất cũng phải trầm trồ bởi nét đặc sắc từ việc nấu nướng, trình bày chăm chút. Đặc biệt, phở đuôi bò còn là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe thật hiệu nghiệm, làm ‘mát dịu” bao tử bởi độ ngon đạt đến mức thượng thừa.
Trong vai một thực khách khó tính, người viết đã ghé thăm 3 quán phở đuôi bò để tìm hiểu. Qua đó, người viết cũng may mắn nhận được những chia sẻ từ vị đầu bếp sáng tạo ra món ăn lạ độc được thực khách Sài gòn khen ngợi. Tìm đến nhà hàng Calibre Charner, địa chỉ đầu tiên ghi tên món phở đuôi bò trong thực đơn ăn sáng mỗi ngày của khách sạn Palace . Lúc ngồi nhâm nhi vị nước súp nóng hôi hổi, mùi phở thơm ngát lan tỏa trong căn phòng lạnh, giúp ấm lòng khi cơn mưa dầm kéo dài, khiến khung cảnh xám buồn của Sài gòn chợt bừng sáng hơn sau tô phở ngọt ngon không thể chê trách. Được biết, món phở đuôi bò đã được Nguyễn Lê Cương, một vị đầu bếp trẻ tuổi của quê Việt nãy ra ý sáng tạo. Khi anh lang thang khu phố người Hoa tại quận 5 và thưởng thức thố đuôi bò hầm thuốc bắc rất ngon lạ miệng. Vậy là về khuôn viên bếp. Cương mày mò tìm cách đưa món đuôi bò vào Phở. Nghĩ thì dễ nhưng để tạo ra phở đuôi bò thì không dễ chút nào. Sáng tạo ra món này, Cương mất gần 3 tháng để hoàn thành công thức sao cho chuẩn mực. Trong đó, lựa đuôi bò không non hay già quá cũng là một khâu thiết yếu trong việc sử dụng nguyên liệu. Đã vậy, để đuôi bò giòn da nhưng bên trong phải mềm thì đòi hỏi việc canh lửa hầm thật chuẩn xác. Nếu nấu sôi bùng bùng là kể như thua. Vậy là, sau 3 tháng gian nan thức đêm canh lửa vớt bọt hầm xương ống, hút tủy và đuôi nạm gầu gân với thời gian kéo dài từ 10 -12 tiếng. Cương đã sáng tạo ra món phở đuôi bò có hàm lượng dinh dưỡng cao thật xuất sắc.
Riêng việc trình bày thì tô phở đuôi bò khi đem ra cho khách phải sôi sùng sục trong thố, ăn như vậy mới đúng chuẩn... Nhưng, khâu tìm kiếm vật dụng trưng bày cho bát phở cũng thật nhiêu khê. Cuối cùng, Cương đã đặt mua thố đá có xuất xứ từ Hàn quốc bởi đá của xứ sở này chịu nổi độ nhiệt lên tới 1000 độ, nhưng ở quê Việt chỉ chừng 300 độ là tô đá bị nứt toác ngay tại chỗ. Sau một thời gian làm việc cho Palace, Cương rời nhà hàng này và đầu quân cho nhiều hotel 5 sao trong thành phố với chức vụ bếp phó rồi lên bếp trưởng...Tuy nhiên, khi trình bày đưa món ăn này lên thực đơn, các chủ đầu tư thường ngần ngừ vì công làm nên tô phở đuôi bò rất công phu. Thuở ấy, giá bán tô phở tại Palace đã ước chừng 180.000 VNĐ cho một thố chưa bao gồm các phí khác. Không nản chí, khi nhận lời về làm việc cho nhà hàng AQ , trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Âm thực Việt Nam, tọa lạc tại số 18 Trương Định quận 3. Cương đã chăm chút lại món ăn này, định vị thương hiệu cho bát phở độc đáo với mức giá mềm hơn tròm trèm 100.000 VNĐ là bạn đã có thể thỏa thê thưởng vị. Hiện tại, Tô phở đuôi bò có giá mắc nhất thuộc về khách sạn Park Hyatt Sai Gòn với đơn giá trên dưới 300.000 VNĐ/tô. Khi nhẩn nhá nếm thử, vị đại hồi trong nước súp của Park Hyatt có vẻ thơm nồng hơn, Riêng về mức giá, có lẽ tô phở này mắc bởi vị trí ngồi tuyệt đẹp, không gian trong lành và trình độ tay nghề của các nhân viện chuẩn 5 sao luôn làm khách thư thái hơn khi tận hưởng. Lang thang trên các trang diễn đàn ăn uống. Được biết, Phở đuôi bò cũng đang được quảng cáo với câu chuyện món ăn truyền thống của nhiều quán tiệm mới khai trương.
Qua ba lần trải nghiệm và dò hỏi chi tiết tay nghề của các đầu bếp tận lực và đầy nhân tâm. Có lẽ tô phở nào có giá dưới 100.000 VNĐ thì bạn cần xem lại bản thân mình đang ăn gì bởi đuôi bò rất đắt,.Rất khó kéo giá một tô phở chuẩn mực chỉ mang tính ước chừng 50.000-60.000 VNĐ/tô là không thể. Ngoài ra, việc lạm dụng phụ gia để làm mềm xương cũng nhằm giảm chi phí ... sẽ là yếu tố khiến tô phở trở nên mất vị, thậm chí có thể ngây nguy hại. cho những người có cơ địa nhạy cảm.
Ảnh : Hoàng Chí Hùng