‘Chấm dứt tình trạng thiếu đói, bảo đảm anh ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy nông nghiệp bền vững’.
- Mục tiêu số hai trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Bữa ăn cộng đồng là một trong những hoạt động chủ chốt hàng năm của Tập đoàn Banyan Tree, được tổ chức nhân ngày ‘Lương Thực Thế Giới’ - ngày 16 tháng 10 nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng đói nghèo. Gần đây, Laguna Lăng Cô đã tổ chức thành công chương trình ‘Bữa ăn cộng đồng 2017’ theo chủ đề 'Stay For Good' - một phần trong hành trình phát triển bền vững của Tập đoàn Banyan Tree. Chương trình năm nay được tổ chức từ ngày 17 đến 20 tháng 10 năm 2017 với nhiều hoạt động thú vị hướng đến 410 trẻ em cùng người dân địa phương tại các xã Lộc Thuỷ và Lộc Tiến, Huế.
Ngày 1: ngày 17 tháng 10 năm 2017 – Tổ chức buổi đào tạo về sản xuất lúa gạo theo hướng bền vững cho nông dân địa phương
40 nông dân xã Lộc Thủy đã được mời đến Laguna Lăng Cô tham gia chương trình chia sẻ kiến thức sản xuất lúa gạo theo hướng bền vững. Buổi chia sẻ chủ yếu tập trung vào các kỹ thuật trồng trọt và nâng cao hiệu suất canh tác bao gồm thông tin về các loại phân bón tốt cho đất, phương pháp trồng xen canh các giống cây địa phương và cách sử dụng hợp lý các loại phân bón, thuốc trừ sâu để không chỉ giảm mức độ hư tổn tài nguyên, môi trường mà còn cải thiện, tăng độ phì nhiêu cho đất. Ngày đầu tiên của chương trình đã kết thúc bằng bữa trưa ấm cúng và chuyến tham quan Trang Trại Hữu Cơ của Laguna Lăng Cô nhằm giúp người dân hiểu kỹ hơn về hướng phát triển nông trại hữu cơ bền vững này.
Ngày 2: ngày 19 tháng 10 năm 2017 – Kiến thức về dinh dưỡng và chương trình hướng dẫn chế biến các món ăn dinh dưỡng. Với mục đích cùng chung tay giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị suy dưỡng đang ở mức cao tại xã Lộc Thủy và Lộc Tiến, Laguna Lăng Cô đã mời cô Đàm Thị Kim Ân - Thạc sĩ công tác xã hội chuyên ngành chăm sóc sức khỏe, đồng thời là Trưởng khoa điều dưỡng đại học kĩ thuật y dược Đà Nẵng đến tư vấn cho hơn 50 giáo viên mầm non và các gia đình khó khăn tại địa phương. Không những thế, những người tham gia còn có cơ hội được thể hiện tài năng nấu nướng cũng như nâng cao kiến thức về dinh dưỡng thông qua chương trình dạy nấu ăn được dẫn dắt bởi Bếp trưởng Heshan Peiris của Laguna Lăng Cô. Điều đáng chú ý trong ngày thứ hai diễn ra chương trình chính là sự nhiệt tình của các tình nguyện viên trong việc chuẩn bị 170 phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho các học sinh và giáo viên của trường mầm non Lộc Tiến vào cuối buổi.
Ngày 3: ngày 20 tháng 10 năm 2017 – Bữa ăn dinh dưỡng cho các bệnh nhân và người dân địa phương tại Bệnh viện Chân Mây. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của đại diện Bệnh viện Chân Mây, các nhân viên và tình nguyện viên của Laguna Lăng Cô đã chuyển thành công 150 bữa ăn dinh dưỡng kèm những món quà nhỏ đến bệnh nhân, người nhà cùng các y, bác sĩ tại bệnh viện. Tuy nhiên, điều khiến cho chuyến ghé thăm trở nên đáng nhớ hơn bao giờ hết chính là phần giao lưu âm nhạc sôi nổi giữa nhân viên Laguna Lăng Cô và các bệnh nhân bệnh viện Chân Mây.
Laguna Lăng Cô xin gởi đến lời cám ơn sâu sắc đến với tất cả những ai đã góp phần vào sự thành công ngập tràn niềm vui của chương trình ‘Bữa ăn cộng đồng năm 2017’. Chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục nhận được thật nhiều sự hỗ trợ trong chương trình Bữa ăn công đồng năm 2018.
Laguna Lăng Cô tại Miền Trung Việt Nam: Thôn Cù Dù, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam.