Thử làm bánh Khọt - ngọt ngào hương vị Vũng Tàu
Nghe tên có vẻ khá kỳ lạ, nhưng thực chất bánh Khọt là loại bánh bình dân quen thuộc từ vùng Tuy Hòa, Nha Trang vào đến Vũng Tàu, Kiên Giang… Ăn bánh Khọt Vũng Tàu từ lâu đã thành thương hiệu, “Bánh khọt đúng là chỉ ăn ở Vũng Tàu mới ngon”.
Bánh hình tròn giống như bánh bèo nhưng được làm chín bằng cách nướng trong khuôn có láng dầu. Công đoạn làm món bánh này không phức tạp nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người chế biến. Nếu bạn cho nước nhiều hơn bột thì bánh dễ vỡ vụn trong quá trình chiên và bánh khi lấy ra khỏi vỉ cũng không giòn. Còn cho bột nhiều hơn lượng nước quy định sẽ làm bánh không ngon vì không có độ dai.
Bánh Khọt ngon phải là những chiếc bánh vừa giòn vừa dai. Mỗi chiếc bánh vừa tròn bằng miệng ly uống trà, trong lòng bánh trắng tinh lại được trang trí bằng màu xanh của hành lá xắt nhỏ, màu đỏ gạch của tôm lột vỏ. Chính tôm lột và hành lá đã tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món bánh.
Bánh Khọt cũng không thể thiếu đồ ăn kèm và nước chấm. Món ăn kèm với bánh Khọt tùy từng địa phương mà khác nhau: có nơi là dưa leo muối, có nơi là rau thơm, xà lách… Nhưng bánh Khọt Vũng Tàu món ăn kèm là gỏi đu đủ.
Đu đủ thái sợi được ngâm trong giấm, vị chua chua ngọt ngọt và cũng rất giòn. Nước chấm trong món bánh Khọt là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hương vị. Cái này tùy vào từng người pha chế và cũng tạo nên đặc trưng riêng cho từng quán ăn.
Cắn miếng bánh Khọt vàng ươm, cảm nhận hương vị bột gạo nguyên chất, thấy cái béo ngậy của dầu mỡ thấm lên vỏ bánh, mùi hành lá, vị đậm đà của tôm lột, vị chua chua của gỏi đu đủ và mùi thơm quyến rũ của nước chấm…
Không gì tuyệt bằng thưởng thức món bánh Khọt, Vũng Tàu trong buổi chiều với cơn gió nhè nhẹ mang vị mằn mặn của biển, giữa không gian thoáng mát và tiếng sóng vỗ rì rào của buổi hoàng hôn nơi phố biển.
Hướng dẫn cách làm bánh Khọt
Nguyên liệu
Bột gạo: 300g
Nước cốt dừa: 1/2 ly
Tôm: 200g
Hành lá, dầu ăn, đu đủ xanh, rau thơm, bột nghệ
Cách làm
+ Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch ướp với một chút bột nêm.
+ Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm hành và cho tôm vào xào sơ.
+ Hành lá xắt nhỏ. Rau thơm rửa sạch xếp lên đĩa.
+ Cho bột vào bát, cho nước cốt dừa và nước lạnh vào, nêm một chút muối, bột nêm, khuấy đều. Để ngâm bột khoảng 10 phút sau đó cho bột nghệ và hành lá vào, khuấy đều.
+ Bắc khuôn bánh lên bếp, để lửa vừa phải. Chờ khuôn nóng, phết dầu đều lên các khuôn nhỏ. Múc bột đổ vào 2/3 khuôn, đậy nắp khoảng 30 giây cho bánh hơi chín thì cho tôm lên mặt bánh.
+ Đậy nắp và canh cho bánh vàng giòn (khoảng 1 phút), dùng đũa dài, muỗng nhỏ lấy bánh ra.
Pha nước chấm
Nguyên liệu: đường, nước lọc, giấm, nước mắm ngon, tỏi, ớt.
Cách làm: Giã tỏi, ớt cho nhuyễn. Đổ đường vào nước đánh tan đường. Cho giấm, nước mắm, tỏi, ớt vào. Vắt thêm một miếng chanh.
Trình bày
Dọn bánh, các thứ rau để nguyên lá, nước chấm, rau củ ăn kèm, ớt tươi cắt lát hoặc băm nhuyễn để tùy thích cho thêm vào nước mắm… mỗi thứ một đĩa vừa đủ
__________________________________.Yang Yo (SKGĐ)